รวมสถิติที่ควรรู้ในการทำ Digital Marketing (infographic)
 
 
วันที่ วันอังคารที่ 23 เดือนมิถุนายน พ.ศ.2558
หมวดหมู่ Digital Marketing
รู้หรือไม่ว่า วันนี้ Blog ถูกยกเป็นเครื่องมือที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคมากกว่านิตยสารถึง 63% ขณะที่ 58% ของชาวออนไลน์มักจะหมดความอดทนและปิดวิดีโอภายในช่วง 90 วินาที ขณะที่ 67% ของนักช้อปออนไลน์ยอมรับว่าภาพสินค้าที่สวยงามมีคุณภาพคือสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้ตัดสินใจซื้อ


สถิติเหล่านี้มาจากเว็บไซต์ Mindoptimind.com ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในการทำการตลาดผ่านสื่อดิจิตอลในรูปแบบต่างๆ ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่างอีเมล, บล็อก, โพสต์ รวมถึงวิดีโอ โดยสถิติทั้งหมดที่นำเสนอจะช่วยให้เราเข้าถึงการใช้งานสื่อดิจิตอลในแต่ละรูปแบบได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

เริ่มต้นกันด้วยการนำเสนอในรูปแบบ “อีเมล (E-mail)” ถึงแม้ในระยะหลังการทำการตลาดผ่านอีเมลจะไม่ค่อยถูกพูดถึงมากนัก แต่อีเมลก็ยังคงเป็นรูปแบบในการนำเสนอที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยสาเหตุสำคัญก็คือ ประสิทธิภาพในการใช้งานและให้ผลตอบแทนในการลงทุนที่คุ้มค่า ผลการสำรวจพบว่าการใช้งานอีเมลปัจจุบันให้ผลตอบแทนในการลงทุนสูงถึง 44.25 เหรียญสหรัฐต่อการลงทุนเพียง 1 เหรียญสหรัฐเท่านั้น

ต่อกันด้วย “บล็อก (Blog)” บล็อกนับว่าเป็นอีกช่องทางสำคัญที่กลุ่มธุรกิจหันมาใช้เพื่อนำเสนอข้อมูลเพิ่มมากขึ้น ซึ่งบล็อกช่วยเพิ่ม Indexed Link ได้มากถึง 97% รวมถึง Indexed Page อีกสูงถึง 367% และที่สำคัญบล็อกยังเป็นสื่อที่มีอิทธิต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของผู้บริโภคมากถึง 63% ซึ่งมากกว่าช่องทางอื่นๆ อย่างเช่น นิตยสารอีกด้วย

“โพสต์ (Post)” หมายถึง การโพสต์บทความต่างๆ บนโซเชียลมีเดียรวมถึงบนเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ต่างๆ ซึ่งความเหมาะสมในการโพสต์นอกจากจะต้องสื่อสารใจความสำคัญได้อย่างครบถ้วนและตรงประเด็นแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องนึกถึงอยู่เสมอ คือ ความยาวของเนื้อหาที่นำเสนอ ผลการสำรวจพบว่า บทความที่โพสต์มีความยาวมากกว่า 2,000 คำขึ้นไป (ภาษาอังกฤษ) จะช่วยให้บทความติดอันดับอยู่ใน 10 อันดับแรกบน Google ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ไม่เพียงเท่านั้นการนำรูปภาพมาเป็นส่วนประกอบในบทความก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเพิ่มการมองเห็นจากผู้ชมได้มากถึง 92% แต่หากธุรกิจรู้สึกเบื่อกับการรูปการโพสต์บทความหรือรูปภาพในแบบเดิมก็สามารถเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอเป็นอินโฟกราฟฟิก (Infographic) ที่เป็นผสมผสานทั้งรายละเอียดและรูปภาพไว้ได้อย่างลงตัวมานำเสนอได้เช่นกัน

ปิดท้ายด้วยการนำเสนอในรูปแบบ “วิดีโอ (Video)” การสื่อสารโดยใช้วิดีโอนั้น เป็นรูปแบบในการนำเสนอที่ถูกพูดถึงและได้รับความนิยมมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา สาเหตุสำคัญที่ทำให้วิดีโอยังคงเป็นช่องทางในการนำเสนอที่ได้รับความนิยมในอันดับต้นๆ นั่นก็คือ ประสิทธิภาพในการสื่อสารที่มีความสมบูรณ์แบบ โดยผู้ชมที่ชมเนื้อหาผ่านวิดีโอสามารถจดจำเนื้อหาที่นำเสนอได้มากถึง 58% ในขณะที่การนำเสนอผ่านตัวอักษรผู้ชมกลับสามารถจดจำเนื้อหาได้เพียง 10% เท่านั้น

ประสิทธิภาพของการนำเสนอด้วยวิดีโอไม่เพียงแค่ช่วยดึงดูดความสนใจและเพิ่มการจดจำได้เท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มอัตราการกดลิงก์เข้าสู่เว็บไซต์, เพิ่มอันดับในการแสดงผลบนเสิร์ชเอนจิ้นให้สูงขึ้น รวมถึงเพิ่ม Conversion กับธุรกิจที่ใช้วิดีโอมานำเสนอบน Landing Page ได้มากถึง 86%

ข้อมูลทั้งหมดที่นำเสนอเป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถิติทั้งหมดที่เกิดขึ้นในแวดวง Digital Marketing ทั้ง 4 รูปแบบ

ที่มา: Mindoptimind.com